मंगळवार, ८ मे, २०१२

सोयाबीनखाद्यावरील उष्णता प्रक्रियेमुळे वराहाची पचनशक्ती घटते


सोयाबीन खाद्यावर करण्यात असलेल्या उष्णता प्रक्रियेमुळे
अमिनो आम्लाच्या पचनशक्तीमध्ये घट होत असल्याचे आढळून
आले आहे.

सोयाबीनपासून परदेशामध्ये मोठ्या प्रमाणात पशुखाद्य बनवण्यात येते. त्यासाठी सोयाबीनच्या पीठावर उष्णतेची प्रक्रिया केली जाते. मात्र या उष्णतेच्या प्रक्रियेमुळे वराहामध्ये प्रथीनांच्या व अमिनो आम्लांच्या पचनामध्ये अडचणी येत असल्याचे इलिनॉईज विद्यापीठातील संशोधकांना आढळून आले आहे. तसेच या उष्णता देण्याच्या पद्धतीमुळे सोयाबीनमधील पोषकताही कमी होत असल्याचे आढळून आले आहे. 

वराहपालन हा परदेशामध्ये मोठा उद्योग आहे. वराहाच्या खाद्यासाठी विविध प्रकारचे खाद्य विकसित करण्यात येते. त्यामध्ये सोयाबीनपासून विकसित केलेल्या पशुखाद्यावर उष्णतेची प्रक्रिया केली जाते. या प्रक्रियेचा वराहाच्या पचनशक्तीवर होणाऱ्या परिणामांचा अभ्यास अमेरिकेतील इलिनॉईज विद्यापीठामध्ये करण्यात आला. डॉ. हान्स स्टेन यांनी वराहासाठी सोयाबीनमध्ये असलेल्या अमिनो आम्लाच्या पाचकतेचा अभ्यास केला. त्यांनी त्यासाठी विविध प्रकारे व कालावधीसाठी उष्णता दिलेल्या सोयाबीन खाद्याचे चार प्रकार वापरले.  त्यात उष्णता न दिलेला, अॅटोक्लेव्ह पद्धतीने 125 अंश सेल्सियस 15 मिनिटे उष्णता दिलेला, अॅटोक्लेव्ह पद्धतीने 125 अंश सेल्सियस 30 मिनिटे उष्णता दिलेला आणि ओव्हनड्राईड 125 अंश सेल्सियस 30 मिनिटे उष्णता दिलेला असे चार प्रकार वाढत्या वयाच्या डुक्करांच्या पिलांना पाच वेळच्या खाद्यामघध्ये 40 टक्के या प्रमाणात देण्यात आले. त्याचे डुक्कराच्या वाढीवर होणारे परीणाम तपासण्यात आले.




असे आहेत निष्कर्ष
- अॅटोक्लेव्ह पद्धतीने 125 अंश सेल्सियस 15 मिनिटे उष्णता दिलेल्या सोयाबीन खाद्यामुळे लायसिन आणि अस्पार्टिक आम्लाच्या पाचकतेत घट झाली, मात्र अन्य प्रथिनांच्या, अमिनो आम्लांच्या पाचकतेत कोणताही फरक आढळला नाही.

- अॅटोक्लेव्ह पद्धतीने 125 अंश सेल्सियस 30 मिनिटे उष्णता दिलेल्या सोयाबीन खाद्यामुळे सर्व प्रकारच्या अमिनो आम्लाची पाचकतेत घट झाल्याचे आढळले.

- ओव्हन ड्राईड सोयाबीन खाद्यामुळे अमिनो आम्लाच्या पाचकतेत कोणताही फरक जाणवला नाही. म्हणजेच कोणत्याही क्रियेसाठी बाष्पाची आवश्यकता असते.

- या तिन्ही प्रकारे उष्णतेची प्रक्रिया केलेल्या सोयाबीन खाद्याची तुलना उष्णता न दिलेल्या खाद्याशी करण्यात आली आहे. त्याचे निष्कर्ष अॅनिमल सायन्स या संशोधनपत्रिकेमध्ये प्रकाशित करण्यात आले आहेत.

------------------
जर्नल संदर्भ-
González-Vega, J. C., B. G. Kim, J. K. Htoo, A. Lemme, and H. H. Stein. 2011. Amino acid digestibility in heated soybean meal fed to growing pigs. J. Anim. Sci. 89:3617-3625.


कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा