खरबूज पिकल्याचे निदर्शक आहे बदलणारा रंग
योग्य रितीने पिकल्यावरच फळांचा रंग बदलणारी खरबूजाची नवी जात विकसित
एखादे फळ पिकल्याचे त्यांच्या रंगात होणाऱ्या बदलामुळे कळते. मात्र अनेक फळांच्या बाबतीत खाण्यासाठी योग्य फळ पिकले की नाही, याचा अंदाज येत नाही. फळांचा रंग बदललेला असूनही आतून फळ पिकलेले नसते. असाच प्रकार खरबूजाच्या बाबतीत अनेक वेळा घडतो. त्यावर युरोपमधील एका बियाणे उत्पादक कंपनीने नवी खरबूजाची जात विकसित केली असून, आतून फळ व्यवस्थितरीत्या पिकल्यानंतर त्याचा रंग बदलतो. त्यामुळे योग्य रीतीने पिकलेले फळ खाण्यास उपलब्ध होते.
या बाबत माहिती देताना कंपनीचे क्लाऊड गुरीयन यांनी सांगितले, की अनेक फळ ग्राहकांची फळांच्या पिकण्यासंदर्भात अडचणी होत्या. त्या दूर करण्यात कंपनीला यश आले असून किरेने ही खरबुजाची जात आतून फळ पिकल्यानंतर हिरव्या रंगापासून पिवळ्या रंगामध्ये परिवर्तित होते. त्यामुळे बाजारात फळ पाठवितानाही योग्य वेळ निवडता येते. त्यामुळे शेतकऱ्यांना चांगला दर मिळण्यास मदत होते. या जातीमुळे उत्पादक, विक्रेते आणि ग्राहक यांनाही फळाची योग्य अवस्था कळणार नाही. सध्या या फळांचे उत्पादन स्पेनमध्ये घेतले जात असून इंग्लंड, नेदरलॅंड, आणि जर्मनीमध्येही लागवड वाढत आहे.
किरेने जातीची वैशिष्ट्ये
- या फळांचा रंग आतून व्यवस्थितरीत्या पिकल्याशिवाय बदलत नाही.
- या फळामध्ये शर्करेचे प्रमाण अधिक असून गोडी चांगली आहे.
- फळांचा गर हिरवट रंगाचा असून, बियांचे प्रमाण कमी आहे.
- फळाची टिकवणक्षमताही चांगली (10 ते 12 दिवसाची) आहे.
योग्य रितीने पिकल्यावरच फळांचा रंग बदलणारी खरबूजाची नवी जात विकसित
एखादे फळ पिकल्याचे त्यांच्या रंगात होणाऱ्या बदलामुळे कळते. मात्र अनेक फळांच्या बाबतीत खाण्यासाठी योग्य फळ पिकले की नाही, याचा अंदाज येत नाही. फळांचा रंग बदललेला असूनही आतून फळ पिकलेले नसते. असाच प्रकार खरबूजाच्या बाबतीत अनेक वेळा घडतो. त्यावर युरोपमधील एका बियाणे उत्पादक कंपनीने नवी खरबूजाची जात विकसित केली असून, आतून फळ व्यवस्थितरीत्या पिकल्यानंतर त्याचा रंग बदलतो. त्यामुळे योग्य रीतीने पिकलेले फळ खाण्यास उपलब्ध होते.
या बाबत माहिती देताना कंपनीचे क्लाऊड गुरीयन यांनी सांगितले, की अनेक फळ ग्राहकांची फळांच्या पिकण्यासंदर्भात अडचणी होत्या. त्या दूर करण्यात कंपनीला यश आले असून किरेने ही खरबुजाची जात आतून फळ पिकल्यानंतर हिरव्या रंगापासून पिवळ्या रंगामध्ये परिवर्तित होते. त्यामुळे बाजारात फळ पाठवितानाही योग्य वेळ निवडता येते. त्यामुळे शेतकऱ्यांना चांगला दर मिळण्यास मदत होते. या जातीमुळे उत्पादक, विक्रेते आणि ग्राहक यांनाही फळाची योग्य अवस्था कळणार नाही. सध्या या फळांचे उत्पादन स्पेनमध्ये घेतले जात असून इंग्लंड, नेदरलॅंड, आणि जर्मनीमध्येही लागवड वाढत आहे.
किरेने जातीची वैशिष्ट्ये
- या फळांचा रंग आतून व्यवस्थितरीत्या पिकल्याशिवाय बदलत नाही.
- या फळामध्ये शर्करेचे प्रमाण अधिक असून गोडी चांगली आहे.
- फळांचा गर हिरवट रंगाचा असून, बियांचे प्रमाण कमी आहे.
- फळाची टिकवणक्षमताही चांगली (10 ते 12 दिवसाची) आहे.
कोणत्याही टिप्पण्या नाहीत:
टिप्पणी पोस्ट करा