शाकाहार ठरतो दिर्घायुष्यासाठी कारणीभूत
शाकाहार हा माणसांच्या दीर्घायुष्यासाठी कारणीभूत ठरत असल्याचे नुकत्याच कॅलिफोर्निया येथील लोमा लिंडा विद्यापीठामधील संशोधक मायकेल जे. ओरलिच आणि सहकाऱ्यांनी केलेल्या संशोधनामध्ये दिसून आले आहे. त्यातही शाकाहाराचा लाभ महिलांपेक्षा पुरूषांना अधिक प्रमाणात होत असल्याचे आढळून आले आहे. हे संशोधन जेएएमए इंटर्नल मेडिसीन मध्ये प्रकाशित झाला आहे.
आहार आणि मृत्यूचा दर यांच्याती संबंधाचा शोध घेण्यासाठी सुमारे 73 हजार 308 लोकांच्या गटाचा अभ्यास करण्यात आला. त्यासाठी तयार केलेल्या प्रश्नावलीमध्ये सामिष आहार, मिश्र आहार, मासे व तत्सम पदार्थ खाणारे, दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थांचा आहारात समावेश असलेले आणि कोणत्याही प्राणीज पदार्थांचा आहारात वापर नसलेले लोक असे पाच गट केले होते.
- पुर्णपणे शाकाहारी असलेल्या लोकांमध्ये विविध प्राणघातक रोगांचे प्रमाण कमी आढळून आले.
- या अभ्यासामध्ये काही पुरावे शाकाहाराच्या पॅटर्नकडे झुकलेले असले तरी मृत्यूदराशीं त्याचा संबंध स्पष्टपणे समोर येत नाही. पुरूषामध्ये सामिष आहार करणाऱ्या लोकांच्याय तुलनेत शाहाकरी लोकांच्या मृत्यूच्या दराचे प्रमाण 12 टक्क्यांनी कमी आढळले आहे. या लोकांमध्ये ह्रद्यरोगांचे प्रमाणही कमी दिसून आले आहे.
- मात्र महिलामध्ये शाकाहारी आणि मांसाहारी गटामध्ये फारसा फरक दिसून आला नाही.
- संशोधकाच्या मते, दुधजन्य पदार्थ, मासे व तत्सम पदार्थ खाणारे आणि पूर्णपणे शाकाहारी गटामध्ये मांसाहारी लोकापेक्षा मृत्यूचे प्रमाण कमी दिसून आले आहे.
जर्नल संदर्भ ः
Michael J. Orlich, Pramil N Singh, Joan Sabaté, Karen Jaceldo-Siegl, Jing Fan, Synnove Knutsen, W. Lawrence Beeson, Gary E. Fraser. Vegetarian Dietary Patterns and Mortality in Adventist Health Study 2. JAMA Internal Medicine, 2013 DOI: 10.1001/jamainternmed.2013.6473
शाकाहार हा माणसांच्या दीर्घायुष्यासाठी कारणीभूत ठरत असल्याचे नुकत्याच कॅलिफोर्निया येथील लोमा लिंडा विद्यापीठामधील संशोधक मायकेल जे. ओरलिच आणि सहकाऱ्यांनी केलेल्या संशोधनामध्ये दिसून आले आहे. त्यातही शाकाहाराचा लाभ महिलांपेक्षा पुरूषांना अधिक प्रमाणात होत असल्याचे आढळून आले आहे. हे संशोधन जेएएमए इंटर्नल मेडिसीन मध्ये प्रकाशित झाला आहे.
आहार आणि मृत्यूचा दर यांच्याती संबंधाचा शोध घेण्यासाठी सुमारे 73 हजार 308 लोकांच्या गटाचा अभ्यास करण्यात आला. त्यासाठी तयार केलेल्या प्रश्नावलीमध्ये सामिष आहार, मिश्र आहार, मासे व तत्सम पदार्थ खाणारे, दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थांचा आहारात समावेश असलेले आणि कोणत्याही प्राणीज पदार्थांचा आहारात वापर नसलेले लोक असे पाच गट केले होते.
- पुर्णपणे शाकाहारी असलेल्या लोकांमध्ये विविध प्राणघातक रोगांचे प्रमाण कमी आढळून आले.
- या अभ्यासामध्ये काही पुरावे शाकाहाराच्या पॅटर्नकडे झुकलेले असले तरी मृत्यूदराशीं त्याचा संबंध स्पष्टपणे समोर येत नाही. पुरूषामध्ये सामिष आहार करणाऱ्या लोकांच्याय तुलनेत शाहाकरी लोकांच्या मृत्यूच्या दराचे प्रमाण 12 टक्क्यांनी कमी आढळले आहे. या लोकांमध्ये ह्रद्यरोगांचे प्रमाणही कमी दिसून आले आहे.
- मात्र महिलामध्ये शाकाहारी आणि मांसाहारी गटामध्ये फारसा फरक दिसून आला नाही.
- संशोधकाच्या मते, दुधजन्य पदार्थ, मासे व तत्सम पदार्थ खाणारे आणि पूर्णपणे शाकाहारी गटामध्ये मांसाहारी लोकापेक्षा मृत्यूचे प्रमाण कमी दिसून आले आहे.
जर्नल संदर्भ ः
Michael J. Orlich, Pramil N Singh, Joan Sabaté, Karen Jaceldo-Siegl, Jing Fan, Synnove Knutsen, W. Lawrence Beeson, Gary E. Fraser. Vegetarian Dietary Patterns and Mortality in Adventist Health Study 2. JAMA Internal Medicine, 2013 DOI: 10.1001/jamainternmed.2013.6473
कोणत्याही टिप्पण्या नाहीत:
टिप्पणी पोस्ट करा