सफरचंदाच्या , द्राक्षाच्या स्वादाचेही आहेत आंबे
सईद गनी खान त्यांच्या आंब्याच्या शेतात आंबे दाखवताना |
कर्नाटकातील सईड गनी खान यांच्या शेतामध्ये 116 जातीच्या आंब्याचे संवर्धन केले आहे. हे आंबे त्यांच्या शेतामध्ये सुमारे 150 वर्षापासून असून त्यात विविध प्रकारचे, वासाचे आकाराचे आंबे आहेत. त्यात काही आंब्याचा वास हा द्राक्षासारखा तर काहींचा सफरचंदासारखा आहे.
कर्नाटकातील किरूगवळू (ता. मळवली जि. मंड्या) गावामध्ये आंबा लागवडीचा इतिहास हा टिपू सुलतानच्या कारकिर्दीपासूनचा आहे. त्या कालामध्ये टिपू सुलतानने जगभरातून आंब्याच्या विविध जाती मागवून त्याची लागवड केली होती. या गावामध्ये सुमार े300 ते 400 जातीचे आंबे आढळत होते. मात्र गेल्या दोन दशकापासून सिंचनाच्या सुविधा वाढल्या. त्यामुळे अन्य पिकांच्या लागवडीसाठी आणि जळणासाठी आंब्याची झाडे मोठ्या प्रमाणात तोडण्यात आली. त्यामुळे आंब्यांच्या अनेक प्रजाती नाहिशा झाल्या. सध्या सईद गनी खान यांच्या 20 एकर क्षेत्रामध्ये 116 जातीच्या आंब्याची सेंद्रिय पद्धतीने निगा राखण्यात येते. या 116 जातीच्या जैवविविधतेसंबंधी माहिती आणि कागदपत्रे नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय पीक जनुकीय स्रोत ब्युरो (NBPGR) यांच्याकडे देण्यात आली आहे. त्यांनी या आंब्यांचे नमुने घेण्याची विनंती करण्यात आली आहे.
या आहेत आंब्याच्या जाती
मांगामरी, पिखा आम, सेब का आम, मोसंबी का आम, आटे का आम, मोती का आम यासाऱख्या अनेक जाती त्यांच्या शेतात आहेत. त्यांच्या नावावरूनच त्यांच्या स्वादाचा आणि गंधाची माहिती मिळते. यातील अनेक जातींना दोन वर्षातून एकदा फळ मिळते. फळबाग विभागाच्या जैवतंत्रज्ञान केंद्राने यांची डीएनए फिंगर प्रिंटीग अाणि जनुकीय माहिती मिळवली असून प्रत्येक जात ही अन्य जातीपेक्षा विशेष असल्याचे सांगितले आहे.
कोणत्याही टिप्पण्या नाहीत:
टिप्पणी पोस्ट करा