मंगळवार, १० एप्रिल, २०१२

दह्यामध्ये माशांचे तेल ठरेल आरोग्यदायी



-----
अनेक आरोग्यदक्ष लोकांना ह्द्याच्या चांगल्या आरोग्यासाठी एन 3 मेदाम्लांचा आहारात वापर वाढवण्याचा सल्ला डाॅक्टर देत असतात. नैसर्गिकरित्या ही मेदाम्ले माशांचे तेलव अन्य मत्स्य पदार्थामध्ये आढळतात. अमेरिकन हर्ट असोशिएशनने सांगितलेल्या प्रमाणात या मेदाम्लाचा वापर करणे शक्य होत नाही. व्हर्जिनिया टेक येथील संशोधकांनी त्याबाबत संशोधन केले असून दह्यामध्ये माशांच्या तेलाचा वापर करून त्याचा प्रति दिन आहारात वापर केल्यास अधिक फायदेशीर होत असल्याचे आढळले आहे. म्हणजेच सॅव्हरी स्वादाचे दही हे रोजच्या आहारात वापरल्यास ह्रद्यासाठी उपयुक्त ठरते. हे संशोधन डेअरी सायन्स या संशोधनपत्रिकेच्या एप्रिलच्या अंकामध्ये प्रकाशित करण्यात आले आहे.

दह्यामध्ये प्रोबायोटिक्स, जीवनसत्त्वे, प्रथिने असल्याने त्याच्या माध्यमातून एन3 मेदाम्लाचा वाहक म्हणूनही त्याचा वापर करणे शक्य होणार आहे. याबाबत माहिती देताना व्हर्जिनिया टेक मधील अन्न शास्त्र आणि तंत्रज्ञान विभागातील संशोधिका सुसान इ. डंनकन यांनी सांगितले, की दह्यामध्ये माशांच्या तेलांचा वापर करून विविध गंध, स्वाद विकसित करण्यासाठी विविध प्रमाणात माशांचे तेल, लिंबाचा स्वाद, किंवा सॅव्हरी मिरचीचा स्वाद वापरून प्रयोग करण्यात आले आहेत. त्यात प्रति दिन आहारात आवश्यक असलेल्या 1 टक्के माशांचा तेलाचे प्रमाणाचाही विचार करण्यात आला.

संशोधनाचे निष्कर्ष थोडक्यात -
1. पुर्वी करण्यात आलेल्या प्रयोगामध्ये माशांच्या तेलाचा वापर केल्यानंतर दह्याला माशांचा तीव्र वास येत असे. हे कमी करण्यासाठी सहा तासाची प्रक्रिया करून त्यात लिंबू, मिरचीचा स्वाद वाढवण्यात आला.
2. 100 ग्राहकांवर या दह्याच्या पसंतीसंदर्भात चाचण्या केल्या असता, त्यातील 50 टक्के या दह्याला टोकांची पसंती दाखवली.39 टक्के लोक हे दही त्यांच्या रोजच्या आहारात वापरण्याच्या बाजूने होते. उरलेल्या लोकांनी या दह्यामध्ये गोडी नसल्याबाबत नाराजी व्यक्त केली.
3. दह्याच्या गुणधर्मामध्ये माशांच्या तेलाचे गुणधर्म वाढत असल्याने ह्द्यरोगाला दूर ठेवण्यासाठी याचा चांगला उपयोग होणार आहे. त्यामुळे डेअरी उद्योगात नव्या फ्लेवरचे दही उपलब्ध होऊन त्याच्या विक्रीतून अधिक फायदा मिळणार असल्याचे डाॅ.डेनकेन यांनी सांगितले.


जर्नल संदर्भ-
 M. Rognlien, S.E. Duncan, S.F. OH$Keefe, W.N. Eigel. Consumer perception and sensory effect of oxidation in savory-flavored yogurt enriched with n-3 lipids. Journal of Dairy Science, 2012; 95 (4): 1690 DOI: 

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा