बुधवार, २५ एप्रिल, २०१२

गोलकृमीने दिले मेंढीला औषधी गुणधर्म


चीनमधील संशोधन,
अधिक मांसासाठी जनुकिय सुधारीत मेंढीचे क्लोन विकसित

एकाच पदार्थाच्या डिशमधून अनेक पदार्थाचे ह्रद्यरोगाविरोधी गुणधर्म उपलब्ध झाल्यास ह्रद्यरोगी पेशंटसाठी ते अधिक फायद्याचे ठरणार आहे. चीनमधील संशोधकांनी नैसर्गिकरित्या विविध वनस्पती, मासे आणि हिरव्या भाज्यातील ह्रद्यरोगासाठी प्रतिकारक असे गुणधर्म एकत्रित मिळवण्यासाठी मेंढीच्या जनुकामध्ये सुधारणा केल्या आहेत. ही सुधारणा करण्यासाठी गोलकृमीतील जनुकाचा वापर करण्यात आला आहे. त्यामुळे या प्रकारच्या मेंढ्याच्या मांसातून ह्रद्यरोगासाठी प्रतिकारक घटक एकाच वेळी उपलब्ध होणार आहेत.

सर्वसामान्यपणे आहारातून औषधी घटक जाण्यासाठी विविध प्रकारच्या अन्नाचा वापर करावा लागतो. त्यामध्येही विविध पथ्ये पाळावी लागतात. चांगल्या दर्जाचे व औषधी मांस उत्पादन करण्याच्या हेतूने चीनमधील संशोधक दू आणि त्यांच्या सहकाऱ्यांनी असंपृक्त मेदाम्ले विकसित करण्याशी संबंधित जनुकाचे रोपण चीनी मेरिनो मेंढीच्या कानातून मिळवलेल्या दाता पेशीमध्ये करण्यात आले. या दातापेशीचे रोपण मेंढीच्या एका अंड्यामध्ये करून ते सरोगेट मेंढीच्या गर्भाशयामध्ये वाढवण्यात आले. या प्रक्रियेबाबत माहिती देताना संशोधक दू म्हणाले, की मानवी आरोग्यासाठी फायदेशीर ठरणारी मेदाम्ले बनवणाऱ्या सी. इलेगन्स (C. elegans) या गोलकृमीतील जनुकांचा वापर मेंढीमध्ये करण्यात आला आहे. त्यामुळे ही मेंढी अधिक व चांगल्या दर्जाचे मेदाम्ले तयार करते. तिच्यामध्ये मांसाचे प्रमाण अधिक असून अधिक अन्न निर्मितीच्या दृष्टीने महत्त्वाची ठरणार आहे. विशेषतः चिनमध्ये जगातील 22 टक्के लोक राहत असून केवळ 7 टक्के उपजाऊ जमीन असल्याने अधिक व दर्जेदार मांस निर्मिती करण्यासाठी जनुकिय सुधारीत पिके व प्राण्याच्या संशोधनावर लक्ष केंद्रित करण्यात येत आहे. मात्र त्याचा वापर खाद्यासाठी करण्यात येणार असल्यामुळे अधिक काळजी घेण्यात येत असल्याचेही दू यांनी सांगितले. 
या संशोधनासाठी पीजीआय या संस्थेसोबत इन्स्टिट्यूट आॅफ जेनेटिक्स अॅण्ड डेव्हलपमेंटल बायोलाॅजी आणि शिहेझी विद्यापीठ यांनी एकत्रितरीत्या संशोधन करण्यात आले आहे.

पेंग पेंग ही जनुकिय सुधारित मेंढीचे पिल्लू, आपल्या सरोगेट आईसह

सी . इलेगन्स प्रजातीचे गोल कृमी. यांच्या गुणसुत्रातील जनुकांचे रोपण मेंढीमध्ये करण्यात आले आहे.



पेंग पेंग आहे सुदृढ
हि मेंढी क्लोंनिग प्रक्रियेने विकसित केली असून तिचे नाव पेंग पेंग असे ठेवण्यात आले आहे. या मेंढीचा जन्म 26 मार्च रोजी चीनमधील झिंन्जियांगच्या पश्चिमेतील प्रयोगशाळेमध्ये झाला असून या मेंढीचे वजन5.74 किलो आहे. तिची वाढ व्यवस्थित आणि साधारण मेंढ्यासारखी असल्याचे शेनझेन येथील बिजिंग जिनोमिकस इन्स्टिट्यूट (BGI) चे मुख्य संशोधक दू युताओ यांनी सांगितले.

कोणत्याही टिप्पण्‍या नाहीत:

टिप्पणी पोस्ट करा